หน้าหลัก    ผลิตภัณฑ์    ข่าวสาร    ลูกค้า    ถามตอบ    สะสมแต้ม    เกี่ยวกับเรา    ติดต่อเราUntitled Document

หากท่านมีคำถามหรือข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับสุขภาพหรือการบริการ เรามีทีมงานซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในแต่ละสาขาที่จะคอยให้คำตอบกับท่าน ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารเสริม ตลอดจนการรักษาโรคมะเร็งที่ถูกต้อง โดยทุกคำถามที่ถามเรามา เรามีคำตอบและได้รวบรวมคำถาม-ตอบไว้เป็นหมวดหมู่ให้สามารถเข้ามาอ่านได้ทุกเมื่อ

คำถาม - คำตอบ
 

คำถาม: ทำไมต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

คำถาม: วิตามินคืออะไร มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

คำถาม: เราควรจะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ตั้งแต่เมื่อไร

คำถาม: อยากจะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มทานตัวไหนอย่างไรดี

คำถาม: เราควรจะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วงเวลาใดบ้าง

คำถาม: การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นหรือไม่

คำถาม: เราควรจะมีวิธีการเลือกซื้อยี่ห้อของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างไร ยี่ห้อไหนจะมีสรรพคุณที่ดีกว่ากัน

คำถาม: หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะสามารถสอบถามได้ที่ใด

คำถาม: หากว่าสมัครสมาชิก Munjai แล้วจะมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง

คำถาม: เด็กอายุ 15 ปี อยากจะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก จะรับประทานได้หรือไม่

คำถาม: เป็นคนไม่ชอบดื่มนม แต่อยากได้แร่ธาตุแคลเซียม ไม่ทราบว่ามีในอาหารประเภทใดบ้าง

คำถาม: ดิฉันเป็นโรคหัวใจอยากรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มจากตัวไหนดี ปัจจุบันอายุ 54 ปีแล้ว กรุณาแนะนำด้วยคะ

 

 

คำถาม: ทำไมต้องรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

คำตอบ:

1. เพื่อให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ในการดำรงชีวิตวันหนึ่งๆ ถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจว่าเราสามารถรับประทานอาหารได้ครบถ้วน 5 หมู่ก็ตาม คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่และวิตามิน แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่านั่นเป็นอาหารขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตเท่านั้น เหมือนกับรถยนต์ก็คือมีเพียงน้ำมัน และรถยนต์ ที่เพียงพอที่จะขับเคลื่อนได้ แต่หากต้องการให้รถยนต์มีประสิทธิภาพดีขึ้น เช่น ประหยัดน้ำมันได้ดี เครื่องยนต์ยังคงเร่งได้แรงเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ แม้จะใช้มาหลายปีแล้วก็ตาม เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้น และอื่นๆ เราคงไม่เพียงแค่เติมน้ำมัน เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เราต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บางชิ้น ใช้น้ำมันเครื่องที่เกรดคุณภาพสูงขึ้น เพิ่มอุปกรณ์บางอย่างเข้าไป นั่นแหละครับ ก็เหมือนร่างกายคนเรา เราจึงต้องใช้สารอาหารบางอย่างเพื่อให้ร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น บำรุงสมองให้คิดได้ดีและรวดเร็ว หรือให้ร่างกายทนต่อสภาวะเครียดได้ดี ร่างกายแข็งแรง หรือลดความเสี่ยงของโรคบางโรคได้

2. สารอาหารบางอย่างเราไม่สามารถหามารับประทานได้ง่ายและมากอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ อย่างที่เราทราบกันดี ใน1 วันอาหาร 3 มื้อที่เรารับประทานกัน หรือบางคนอาจจะเหลือเพียง 2 มื้อเพราะไม่สามารถมีเวลาพอที่จะรับประทานอาหารมื้อเช้าได้ อีกทั้งเราต้องไม่ลืมว่าอาหารที่เรารับประทานก็มักจะซ้ำๆ เปลี่ยนไปมาก็คล้ายเดิม อีกทั้งบางท่านอดอาหารเพื่อรักษารูปร่างไม่ให้อ้วนเกินไป ทำให้เราได้อาหารบางอย่างไม่ครบถ้วนหรือไม่เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดสภาวะขาดอาหารได้

3. การรับประทานอาหารให้ครบถ้วนทุกอย่างเป็นไปได้ยาก จากที่เราถูกสอนมาว่าอาหารมี 5 หมู่เท่านั้น ถ้าเรารับประทานครบ 5 หมู่ก็คือครบถ้วนแล้ว แต่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจาก เราต้องไม่ลืมว่าสารอาหารที่เราควรจะได้รับนั้น ควรที่จะมาจาก กลุ่มแป้งและน้ำตาล กลุ่มโปรตีนและเนื้อสัตว์ กลุ่มไขมัน แต่กลุ่มวิตามินและกลุ่มเกลือแร่นั้น ยังมีตัวย่อยๆ แต่ละตัวที่ล้วนสำคัญทั้งสิ้น และน้อยคนนักที่จะสามารถรับประทานวิตามินได้อย่างครบถ้วนทุกตัว รวมทั้งเกลือแร่ด้วยเช่นกัน

4. หากพยายามรับประทานจนครบก็จะได้พลังงานส่วนเกิน มีบางท่านแย้งว่าสามารถรับประทานอาหารจนได้สารอาหารครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เป็นไปอยู่แล้วเพียงแต่ว่าหากเราพยายามรับประทานจนครบ ร่างกายเราอาจจะได้บางสิ่งบางอย่างมากเกินความจำเป็นนั่นก็คือ พลังงาน และในที่สุดก็จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันในที่สุด

5. โรคบางชนิดสามารถรักษาหรือบรรเทาได้ด้วยอาหาร อย่างที่เราทราบดีว่าโรคหรือสาเหตุของโรคบางชนิดสามารถรักษา หรือป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารบางชนิด อาหารบางชนิดสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ หรือที่เขาพูดกันว่า อาหารเป็นยา เช่นโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด เบาหวาน ฯลฯ ล้วนสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการรับประทานสารอาหารบางชนิด

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: วิตามินคืออะไร มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

คำตอบ: วิตามิน คือ สารอาหารที่เป็นส่วนประกอบในอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกาย และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายคนเรา หากว่ามีวิตามินชนิดหนึ่งชนิดใดขาดไป จะทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่ปกติ หน้าที่ของวิตามิน ก็คือเป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่ต่างๆ ในร่างกาย วิตามินแต่ละชนิดก็จะมีหน้าที่เฉพาะอย่าง หรือบางตัวอาจทำหน้าที่ร่วมกันบางอย่าง เช่น ทำให้ร่างกายเติบโต ทำให้ร่างกายสามารถมีลูกได้ ร่างกายจะไม่สามารถนำสารอาหารอื่นๆมาใช้ได้ถ้าไม่มีวิตามินอยู่ด้วย เป็นต้น วิตามิน สามารถแบ่งออกเป็น  2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

1. วิตามินที่ละลายในไขมัน มีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน D, วิตามิน E และ วิตามิน K ซึ่งทั้ง 4 ชนิดจะไม่ละลายน้ำ

2. วิตามินที่ละลายในน้ำ มีอยู่ 9 ชนิด ได้แก่ วิตามิน C, วิตามิน B1, วิตามิน B2, niacin, วิตามิน B6, วิตามิน B12, folic acid, pantothenic acid และ biotin

วิตามินแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป สามารถดูรายละเอียดได้ในส่วนของบทความ
>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: เราควรจะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ตั้งแต่เมื่อไร

คำตอบ: ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นสามารถรับประทานได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา เพียงแต่ว่ามีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางตัวเท่านั้นที่มีข้อห้ามในบางกลุ่มอายุ หรือในผู้ป่วยบางกลุ่มซึ่งหากไม่แน่ใจว่าท่านจะสามารถรับประทานได้หรือไม่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: อยากจะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มทานตัวไหนอย่างไรดี

คำตอบ: คงจะตอบได้ค่อนข้างลำบากเนื่องจากการที่จะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น ในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปขึ้นกับหลายๆ ปัจจัย ดังนี้

1. อายุ ในแต่ละช่วงอายุก็จะมีความจำเป็นหรือความต้องการสารอาหารแตกต่างกันไป

2. เพศ เพศหญิงและเพศชายก็มีความต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แตกต่างกัน

3. โรคประจำตัว โรคบางชนิดก็ไม่สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดได้ และโรคบางโรคอาจต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางอย่างมากกว่าปกติ

4. ประวัติด้านสุขภาพ เช่นมีแนวโน้มที่อาจจะเป็นโรคบางชนิดได้หรือร่างกายมีปัญหาบางอย่าง ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดสามารถใช้เพื่อช่วยป้องกันโรคบางโรคได้

5. ความต้องการหรือวัตถุประสงค์ คนบางคนมีความต้องการหรือจุดประสงค์ในการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แตกต่างกันไป เช่น บางคนต้องการลดน้ำหนัก บางคนต้องการให้ผิวพรรณสดใส เป็นต้น

6. สภาวะด้านเศรษฐศาสตร์ การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยข้อนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็ไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด เรามีบริการให้คำปรึกษา เพียงแต่ท่านให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวท่านแก่เรา และเราจะให้คำแนะนำกลับไป โดยอีเมล์หรือโทรศัพท์

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: เราควรจะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วงเวลาใดบ้าง

คำตอบ: เราสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ทุกเมื่อที่ต้องการ เพียงแต่ว่าผลของการรับประทานอาจจะแตกต่างกันไป เช่น บางคนอาจรับประทานเมื่อรู้สึกว่าร่างกายขาด หรือบางคนอาจจะรับประทานเป็นประจำสม่ำเสมอ หรือบางคนอาจจะรับประทานเฉพาะเวลารู้สึกอ่อนเพลีย เป็นต้น คนที่รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นประจำย่อมได้รับประสิทธิผลมากกว่าคนที่รับประทานไม่ต่อเนื่อง

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นหรือไม่

คำตอบ: การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดอาจจะมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับผู้รับประทาน และชนิดของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่อาการโดยส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรุนแรงเนื่องจากมันเป็นเสมือนอาหารอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดอาการผิดปกติหลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำ

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: เราควรจะมีวิธีการเลือกซื้อยี่ห้อของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างไร ยี่ห้อไหนจะมีสรรพคุณที่ดีกว่ากัน

คำตอบ: สำหรับสารอาหารสำคัญชนิดเดียวกัน อาจจะมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายๆ ยี่ห้อ เช่น วิตามินซี ก็อาจจะมีจำหน่ายในหลายๆ ยี่ห้อ คงเป็นการยากมากทีเดียวที่จะบอกได้ว่ายี่ห้อไหนให้ประสิทธิผลที่ดีกว่ากัน ซึ่งประสิทธิภาพของสารอาหารจะขึ้นกับ

1. คุณภาพของวัตถุดิบในการผลิต

2. การเก็บรักษาและขบวนการผลิต

3. มาตรฐานการผลิต

สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเป็นตัวบอกถึงประสิทธิภาพของสินค้า แต่มันก็บอกได้ลำบากอีกเนื่องจากเราคงไม่ได้มีโอกาสไปดูปัจจัยข้างต้นได้ คงต้องขึ้นกับความไว้ใจและเชื่อมั่นในสินค้าของแต่ละคน สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ สินค้าที่ราคาแพงกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีคุณภาพที่ดีกว่าเช่นกันครับ

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะสามารถสอบถามได้ที่ใด

คำตอบ: หากท่านมีข้อสงสัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้า สารอาหาร การบริการ ท่านสามารถส่งอีเมล์มาสอบถามได้ โดยเข้าไปหน้าสอบถามผู้เชี่ยวชาญแล้วพิมพ์ปัญหาหรือข้อสงสัยที่ท่านต้องการทราบ เราจะมีทีมงานที่จะคอยค้นหาคำตอบให้กับท่าน

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: หากว่าสมัครสมาชิก Munjai แล้วจะมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง

คำตอบ: ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิก Munjai จะได้รับสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าราคาพิเศษ อีกทั้งยังได้รับคะแนนสะสม Munjai Membership Reward ซึ่งสามารถนำไปแลกเป็นของรางวัลได้มากมาย อย่างไรก็ตาม เราจะยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากตามมา และจะแจ้งให้ทราบต่อไป

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: เด็กอายุ 15 ปี อยากจะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก จะรับประทานได้หรือไม่

คำตอบ: สำหรับเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต เช่น วัย 15 ปี นี้เป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้ร่างกายจำเป็นที่จะต้องใช้สารอาหารอย่างมากมาย อย่างไรก็ตามหากไม่จำเป็นจริงๆ คงไม่แนะนำให้รับประทานอาหารกลุ่มนี้ เพราะอาจจะไปมีผลต่อกระบวนการเจริญเติบโตได้ ในรายที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานมาก ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน อย่างไรก็ตามก็มีวิธีง่ายๆ ที่เป็นผลดีทั้งในด้านน้ำหนักตัว และการเจริญเติบโต คือ แนะนำให้ออกกำลังกายร่วมด้วยกับการควบคุมอาหารพวกที่ให้พลังงานสูง เช่น ลดปริมาณอาหารพวกไขมันสูง เช่น อาหารทอด หรืออาหารที่มีไขมันสัตว์ประมาณสูง เช่น ขาหมู ไก่ทอด และหันไปเพิ่ม พวกผักผลไม้มากขึ้น และยิ่งร่วมกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว ไม่เพียงแต่จะทำให้รูปร่างดูดีขึ้น ยังทำให้ร่างกายเจริญเติบโตเร็วขึ้น แข็งแรง สมส่วน อย่างไรก็ตามคงต้องหากีฬาที่เด็กๆ ชอบด้วยเพื่อที่จะไม่ทำให้น่าเบื่อ อีกทั้งชวนเพื่อนไปด้วยกันก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกสนานมากขึ้นด้วย

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: เป็นคนไม่ชอบดื่มนม แต่อยากได้แร่ธาตุแคลเซียม ไม่ทราบว่ามีในอาหารประเภทใดบ้าง

คำตอบ: อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่านมเป็นแหล่งรวมของสารอาหารมากมาย รวมทั้งแร่ธาตุแคลเซียม อีกทั้งหาได้ง่าย หากไม่ต้องการดื่มนม เรายังมีวิธีที่จะได้รับแคลเซียมได้จากหลายๆ แหล่ง คือ

1. สัตว์ เช่น ปลาตัวเล็กๆ ที่สามารถรับประทานได้ทั้งกระดูก กุ้งแห้ง กระปิ อาหารพวกนี้ล้วนมีแคลเซียมสูง

2. พืช เช่น มะขามฝักสด ยอดแค คะน้า เต้าหู้ น้ำนมถั่วเหลือง อาหารพวกนี้ล้วนมีแคลเซียมสูงเช่นกัน

3. สารสกัดแคลเซียมอัดเม็ด หากเราไม่สามารถหารับประทานหรือรับประทานได้น้อยก็แนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแคลเซียมเป็นองค์ประกอบ ซึ่งมีมากมายหลายชนิด เพราะหากเราได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอจะมีปัญหาตามมาอีกมากมาย ลองอ่านในส่วนของบทความดูสิครับ ว่าแคลเซียมสำคัญอย่างไร

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 

คำถาม: ดิฉันเป็นโรคหัวใจอยากรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มจากตัวไหนดี ปัจจุบันอายุ 54 ปีแล้ว กรุณาแนะนำด้วยค่ะ

คำตอบ: ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำให้รับประทานคือ

1. Fish oil ครั้งละ 1,000 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง

2. Evening primrose ครั้งละ 1,000 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง

3. วิตามินอี ครั้งละ 500 ยูนิต วันละ 1 ครั้ง

ทั้ง Fish oil  Evening primrose และ วิตามิน อี จะช่วยในด้านการไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น ลดการอุดตันของเส้นเลือด อย่างไรก็ตาม จะไม่เหมาะกับผู้ที่รับประทานยาต้านหลอดเลือดอุดตัน เช่น ยากลุ่ม Wafarin หรือ Aspirin เพราะอาจจะทำให้เสริมฤทธิ์ยามากเกินไป

4. Magnesium ขนาด 300 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

Magnesium จะช่วยในลดการทำงานของหัวใจลงทำให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนัก

5. วิตามินบีคอมเพล็กซ์ รับประทานวันละ 1 เม็ด

6. วิตามินซี ครั้งละ 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้งหลังอาหารเช้า-เย็น

คงต้องตอบกว้างๆ เนื่องจากไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโรคหัวใจที่เป็นอยู่ และยาที่รับประทานว่ามีอะไรบ้าง

>> กลับสู่คำถามด้านบน

 อาหารเสริม    สุขภาพ    ข่าวสาร    ลูกค้า    ถามตอบ    สะสมแต้ม    เกี่ยวกับเรา    ติดต่อเรา    Help    Sitemap

  สุขภาพ   หาเพื่อน   หาเพื่อนคุย   หาเพื่อน MSN   หาเพื่อน-หาแฟน   หาแฟน   หาแฟนออนไลน์
  หาคู่   หาแฟนฝรั่ง   หาแฟนต่างชาติ   นัดเดท   ตลาดรักดอทคอม   ตลาดรัก